Dãy shophouse bạc tỷ ở thành phố Cao Bằng, cắt lỗ nửa tỷ khó tìm người mua

Lời bình: Chạy theo cơn sốt đất, nhanh lãi nhanh lời nhưng phải tỉnh táo. An toàn vốn là điều cần phải quan tâm trước hết trong tất cả các thương vụ đầu tư. Thậm chí với đầu tư tài chính. Mạo hiểm không phải lúc nào cũng tốt. Có thông tin đầu vào, phân tích và nhận định thì đầu tư tỷ lệ lãi cao. Nhưng đồng thời cũng  phải tỉnh táo trong khâu ra quyết định, không nên quá tham lam mà trôi qua thời kỳ chốt lãi tốt nhất. Với BĐS, an toàn nhất phải được đánh giá trong giá trị thực của BĐS đó. Tức là hướng tới người mua để sử dụng thực, kinh doanh thực (vì vậy tất nhiên yếu tố vị trí, dân cư, quy hoạch sẽ rất quan trọng).

Cận cảnh dãy shophouse bạc tỷ ở thành phố Cao Bằng, cắt lỗ nửa tỷ khó tìm người mua

Là loại hình mới xuất hiện trong cơ cấu sản phẩm bất động sản thành phố Cao Bằng, shophouse từng là phân khúc “đắt hàng” ở thời điểm sốt đất năm 2019. Nhưng đến hiện tại, giao dịch loại hình này vẫn ảm đạm.

Bắt đầu nở rộ trên thị trường từ năm 2015, shophouse (nhà phố thương mại) từng là phân khúc được các nhà đầu tư săn đón tại các dự án nhà ở, khu đô thị. Đây là loại hình được đánh giá cao nhờ ưu điểm nổi bật, đó là vừa sử dụng để ở, vừa kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng.

Với nhiều ưu điểm, “đánh” vào tâm lý chuộng sản phẩm nhà đất của giới đầu tư, nhiều doanh nghiệp địa ốc đưa mô hình này tới các thị trường mới.

Tại Cao Bằng, năm 2019, dự án shophouse TNR Star Center (phường Đề Thám, sát khu vực Quảng trường) chính thức mở bán trên thị trường. Thời điểm mở bán, giá shophouse TNR Star dao động từ 3,7 -10 tỷ đồng, tuỳ vị trí, diện tích mỗi căn.

Môi giới tên Thuận cho biết: “Đây là dự án shophouse đầu tiên tại Cao Bằng. Năm 2019 trùng thời điểm thị trường Cao Bằng sôi động nên thanh khoản dự án TNR Star khá tốt và bán hết hàng ngay trong năm. Hạ tầng cơ sở cơ bản được đầu tư hoàn thiện, mức giá phải chăng nên tỷ lệ hấp thụ tốt”.

Bước sang năm 2020, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thị trường bất động sản Cao Bằng rơi vào trầm lắng. Thanh khoản của phân khúc shophouse chậm lại.

Đơn cử như dãy shophouse tại dự án mới của TNR Holding có tên TNR Grand Palace nằm tại vị trí trung tâm thành phố Cao Bằng, sát khu hành chính mới của thành phố, giỏ hàng vẫn chưa bán hết. Mức giá trung bình của shophouse khu vực này từ 7-22 tỷ đồng/căn, tuỳ vị trí, diện tích.

“Do vị trí đẹp, nên tổng giá căn shophouse tại TNR Grand Palace cao so với tài chính của nhiều nhà đầu tư. Đây cũng là lý do khiến thanh khoản dự án này chậm hơn”, anh Thuận chia sẻ.

Nằm trên đường Võ Nguyên Giáp là dãy shophouse mang tên HP Galaxy. Môi giới đang chào bán những căn nhà phố tại đây chỉ từ 2,7 tỷ đồng -10 tỷ đồng. Những căn shophouse này được thiết kế với kiểu dáng hiện đại. Tuy nhiên, cũng trong tình trạng chung, giao dịch sản phẩm diễn ra túc tắc.

Phần lớn shophouse này đều chủ yếu bán cho nhà đầu tư để đầu cơ. Chỉ lượng nhỏ khách mua để mở mặt hàng kinh doanh. Do ảnh hưởng một phần Covid-19, nên hoạt động thương mại mua bán cũng trở nên khó khăn. Nhiều nhà đầu tư tạm dừng kế hoạch cải tạo nhà phố do lo ngại ảnh hưởng khó khăn từ nền kinh tế chung.

Theo chia sẻ anh Văn, trên thị trường thứ cấp, thanh khoản loại hình shophouse cũng diễn ra chậm. Mức giá cắt lỗ từ 400-500 triệu đồng/căn, tương đương 10% tổng giá trị căn nhà phố thương mại. Dù giảm, nhưng gần như không có khách mua.

“Thị trường có thể xuất hiện cuộc giao dịch ngầm cắt lỗ sâu hơn dựa vào thoả thuận của hai bên”, anh Văn nói thêm. “Do thị trường địa ốc Cao Bằng khá tách biệt nên thời điểm sốt đất, giá chỉ tăng theo tỷ lệ % và khi cắt lỗ, cũng không xảy ra hiện tượng giảm sâu”.

Nguồn: https://markettimes.vn/can-canh-day-shophouse-bac-ty-o-thanh-pho-cao-bang-cat-lo-nua-ty-kho-tim-nguoi-mua-36396.html

Bình luận đã bị đóng.

Gọi ngay