Dự án sai quy hoạch đường Lê Văn Lương: Người dân có bị mất nhà?

Sau kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng với hàng loạt sai phạm tại các dự án nhà cao tầng trên tuyến đường Lê Văn Lương kiến không ít người sở hữu căn hộ lo lắng có bị cơ quan quản lý xử lý hay thu hồi. Điều này khiến nhiều người có ý định tháo chạy, bán gấp với giá thấp.

Người dân lo ngại khi mua nhà ở tại dự án sai quy hoạch trên tuyến đường Lê Văn Lương

Anh T.H hiện đang ở tại tòa nhà Golden Palm, 21 đường Lê Văn Lương. Sau khi có thông tin Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra tòa nhà Golden Palm là dự án sai quy hoạch, nâng tầng vi phạm pháp luật, anh H vô cùng hoang mang vì không biết liệu nhà mình sắp tới có bị thu hồi, phá dỡ hay không.

“Tôi đang vô cùng lo lắng khi biết thông tin nhà mình đang ở thuộc dự án sai quy hoạch. Khoảng 1 tháng trở lại đây, dân tình trong khu nhà cũng đều có tâm lý chung giống tôi”, anh H cho biết.

Trước đó, thanh tra Bộ Xây dựng nêu ra hàng loạt vi phạm về điều chỉnh quy hoạch, xây dựng tại dự án tổ hợp dịch vụ thương mại, văn phòng và nhà ở tại ô đất 4.5NO (có tên gọi là Golden Palm) do Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Hà Nội – Sunrise (HDIS) là chủ đầu tư. Dự án Golden Palm sai quy hoạch sau 3 lần điều chỉnh của UBND TP Hà Nội và Sở Quy hoạch – Kiến trúc.

Anh T.H cho biết thêm đã ở đây từ cuối năm 2020, anh cho biết hồi đó mua nhà và tiền làm nội thất cũng gần 4 tỷ đồng. Hiện nay, anh đang có ý định rao bán căn nhà của mình nhưng lo ngại với tình hình hiện nay sẽ không có ai dám mua.

“Bản thân tôi cũng có ý định bán nhà từ đầu năm nay vì ở khu vực này đi lại thường xuyên xảy ra ùn tắc, muốn đi đâu rất mất thời gian. Nhưng hiện nay muốn bán lỗ chắc cũng không ai mua vì nhà thuộc dự án sai quy hoạch”, anh H lo lắng.

Cùng hoàn cảnh với anh H, chị B.T đang ở căn chung cư thuộc tòa nhà Star City, chị T cho biết thông tin dự án sai quy hoạch chị cũng nắm được hơn 1 tháng qua. Chị lo ngại hiện nay muốn bán nhà thì chắc chắn không ai mua, kể cả chịu “cắt lỗ” để bán.

“Khi thông tin các dự án sai quy hoạch trên tuyến đường Lê Văn Lương được lan truyền trên thông tin đại chúng thì tôi vô cùng hoang mang. Vì sau này nếu nhà bị thu hồi thì tôi không biết phải làm sao. Và nếu có được đền bù thì chắc thủ tục cũng rất phức tạp và số tiền đền không biết liệu có bằng giá nhà khi tôi mua lúc đầu”, chị T chia sẻ.

Xu hướng người dân “tháo chạy” khỏi đây là rất lớn

Một số nhà môi giới bất động sản chuyên giao dịch tại khu vực Lê Văn Lương, Trung Hòa – Nhân Chính cho biết thời gian qua xu hướng người dân “tháo chạy” khỏi đây là rất lớn. Nhiều người sẵn sàng bán rẻ hơn mức giá thị trường để phòng trường hợp nhà sau này bị thu hồi. Tuy nhiên, thông tin các dự án sai quy hoạch liên tục được đăng tải trên thông tin đại chúng khiến người dân, nhà đầu tư không ai dám mạo hiểm để mua nhà khu vực này.

Qua khảo sát trên các website môi giới bất động sản, số lượng tin rao bán cắt lỗ căn hộ khu vực đường Lê Văn Lương ngày càng gia tăng. Đặc biệt, thời điểm cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2022 thông tin rao bán nhà khu vực Lê Văn Lương, Trung Hòa – Nhân Chính được cập nhật hàng ngày với số lượng lớn.

Nếu dự án sai quy hoạch buộc phá dỡ, người dân sẽ được hoàn trả số tiền mua nhà?

Theo luật sư Trương Thanh Đức thì việc người dân hoang mang, lo lắng trước thông tin các dự án sai quy hoạch trên tuyến đường Lê Văn Lương là chính đáng. Vì khi đó, giá thị trường nhà đất khu vực này sẽ ảnh hưởng lớn, tính thanh khoản cũng giảm mạnh vì lúc đó không ai dám mua. Tuy nhiên, về pháp lý người dân mua nhà ở các dự án sai quy hoạch, nâng tầng trái phép sẽ không bị ảnh hưởng.

“Theo các quy định pháp luật thì người dân không sai nên không có quyền thu hồi nhà theo quyền sở hữu. Trách nhiệm của chính quyền nếu di dời, phá dỡ thì phải đền bù thỏa đáng cho người dân. Sau đó, phải truy trách nhiệm cá nhân, tổ chức làm sai để xử lý theo các luật pháp hiện hành”, luật sư Đức chia sẻ.

Ngoài ra, theo quy định khách hàng mua căn hộ xây dựng trái phép, sẽ gặp phải những rủi ro pháp lý như: Không được bàn giao căn hộ mong muốn sở hữu do công trình bị phá dỡ (Căn cứ Khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022 về vi phạm quy định về trật tự xây dựng thì công trình xây dựng trái phép sẽ bị buộc phá dỡ). Hợp đồng ký kết giữa khách hàng và chủ đầu tư bị vô hiệu và trong trường hợp này khách hàng sẽ được hoàn trả số tiền đã thanh toán cho chủ đầu tư để mua căn hộ.

Một số chuyên gia cũng nhận định trách nhiệm đối với các dự án sai quy hoạch là của cơ quan nhà nước có liên quan trong việc điều chỉnh quy hoạch, nâng tầng trái phép,… Các cơ quan này phải truy trách nhiệm đến cùng với các cụ thể từng cá nhân. Vì không thể để xã hội, nhân dân phải chịu thiệt hại bởi những quyết định, hành vi vi phạm pháp luật.

Nguồn: https://danviet.vn/du-an-sai-quy-hoach-duong-le-van-luong-nguoi-dan-co-bi-mat-nha-20220711150556202.htm?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews

 

Bình luận đã bị đóng.

Gọi ngay