Hàng loạt hạ tầng giao thông sắp triển khai, bước chạy đà mạnh mẽ của Quế Võ lên thị xã trước 2025

Ngày 14/6/2022, Bộ Xây dựng đã có Quyết định 490/QĐ-BXD về việc công nhận khu vực dự kiến thành lập thị xã Quế Võ (phạm vi toàn huyện Quế Võ), tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại IV (diện tích là 155,11 km2, trong đó khu vực nội thị gồm 11 đơn vị hành chính cấp xã. Cùng với đó là mục tiêu đưa Quế Võ đạt tiêu chuẩn lên thị xã trước 2025.

Chi tiết Quyết định 490/QĐ-BXD: Tại đây.

Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông sắp được triển khai

Huyện Quế Võ cơ bản đã đáp ứng 5/5 tiêu chí trở thành thị xã. Các xã: Bằng An, Cách Bi, Phượng Mao, Phương Liễu, Đại Xuân, Việt Hùng, Bồng Lai, Phù Lương, Quế Tân, Nhân Hòa và thị trấn Phố Mới đạt 4/4 tiêu chuẩn để thành lập các phường thuộc thị xã.

Các tiêu chí, xem chi tiết: tại đây.

Để được công nhận là thị xã, Quế Võ còn rất nhiều việc phải làm. Nâng cấp hạ tầng đô thị (đô thị hóa cao hơn) đặc biệt là nâng cấp hệ thống giao thông. Giao thông luôn là huyết mạch thúc đẩy phát triển kinh tế. Lại đặc biệt quan trọng với một địa phương là cầu nối giao thông, cửa ngõ của một tỉnh như Bắc Ninh. Nằm tại vị trí trung tâm của tam giác tăng trưởng Hà Nội- Hải Phòng- Hạ Long.

Các dự án giao thông trọng điểm

Đường Vành đai 4

Ngày 18/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết triển khai chủ trương đầu tư dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô, yêu cầu ba địa phương Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt dự án thành phần, hoàn thành trước 31/1/2023; đảm bảo khởi công tuyến đường vào tháng 6/2023.

Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô đoạn qua Bắc Ninh có một lộ tuyến đi qua huyện Quế Võ nối với Thuận Thành. Lộ tuyến này là một thành phần quan trọng của đường vành đai. Nó sẽ tăng cường khả năng kết nối với Hà Nội, thúc đẩy giao thương, vận chuyển hàng hóa, tăng trưởng kinh tế Vùng và những khu vực quanh Vành đai 4 sẽ là những khu vực hưởng lợi trực tiếp.

Cao tốc Nội Bài – Bắc Ninh – Hải Phòng (đường 18B)

Ngày 28/2/2020 UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Sở GTVT Bắc Ninh lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Bắc Ninh – Phả Lai thuộc tuyến cao tốc Nội Bài – Bắc Ninh – Hà Long

Ngày 24/3/2020 Giám đốc Sở GTVT Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị Báo cáo đầu kì về các phương án thực hiện dự án. Dự án Bắc Ninh Phả Lai dài 21km, điểm đầu tại nút giao Tây Nam thuộc huyện Võ Cường thành phố Bắc Ninh, điểm cuối giao cắt với QL18 cũ thuộc huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh.

Tuyến cao tốc này được thiết kế quy mô 6 làn xe, mặt cắt ngang 100m, vận tốc thiết kế cho xe lưu thông là 120km/giờ, có giải phân cách ở giữa và dải cây xanh ở các làn đường khẩn cấp. Ngoài ra đoạn đường này còn thiết kế các cống chui dân sinh ở các khu đông dân cư.

Tỉnh lộ 285B- đường sắt đô thị trên cao

Tỉnh Bắc Ninh sẽ đầu tư gần 507 tỷ xây dựng Đường tỉnh 285B đoạn từ cầu Bình Than đến nút giao đường 287 (huyện Quế Võ) với tổng chiều dài tuyến lập dự án gần 8,36km.

Dự án sẽ được chia làm 2 đoạn: đoạn tuyến số 1 dài hơn 5,4km, điểm đầu đấu nối vào nút giao cầu Bình Than, qua khu vực Hữu Bằng, Cựu Tự xã Ngọc Xá, điểm cuối kết thúc tại km5+414,35 phạm vi KCN Quế Võ III địa phận xã Phù Lương; đoạn tuyến số 2 dài hơn 2,94km, kết thúc tại nút giao với Đường tỉnh 287 theo quy hoạch.

tỉnh lộ 285B Bắc Ninh

Tỉnh lộ 287 sắp hoàn thiện

Theo văn bản số 1956/UBND-XDCB về việc giao lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án ĐT.287 và dự án ĐT.278 được ký ngày 11/ 06/ 2020.

Tuyến đường Tỉnh Lộ 287 (ĐT.287) có điểm đầu và cuối thuộc địa phận xã Đào Viên và Nhân Hòa ( Đi qua các xã : Đào Viên, Cách Bi, Bồng Lai, Phượng Mao, Phương Liễu, Nhân Hòa). đây là tuyến đường quan trọng phát triển kinh tế cũng như thị trường Bất Động Sản Quế Võ khu vực 2. ( Bao quanh khu công nghiệp Quế Võ 3 và đi qua Khu Công Nghiệp Quế Võ 2).

tỉnh lộ 287 Bắc Ninh

Bến xe Phía Đông Quế Võ (bến xe cấp Tỉnh)

Với vị trí chiến lược, Quế Võ là cửa ngõ kết nối các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh tới tp Bắc Ninh, Từ Sơn qua quốc lộ 18. Đây là điểm nút quan trọng khi hàng hóa từ các khu công nghiệp quan trọng trên địa bàn Bắc Ninh có thể nhanh chóng tiếp cận các cảng biển Hải Phòng, Quảng Ninh.

Bên xe Phía Đông được xây dựng tại vị trí trung tâm kết nối các tuyến giao thông quan trọng:

  • Cầu Bình Than (đi Gia Bình).
  • Quốc lộ 18 đi Phả Lại, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.
  • Đường 18B Hà Nội- Quảng Ninh;
  • Đường tỉnh TL285B (có đường sắt đô thị trên cao).
  • Tân Cản ICD- cảng cạn tập kết hàng hóa, cảng cạn thứ 10 trên toàn quốc.

Đây là một sự tính toán kỹ lưỡng, việc kết nối này cũng hướng tới tương lai thu hút lao động từ các địa phương khác tới để triển khai tại KCN Quế Võ 2 giai đoạn 1 đang mở rộng và KCN Quế Võ 2 giai đoạn 2 đã có thông báo đền bù, giải phóng mặt bằng.

Các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp cũng đang được chú trọng

Hiện nay, trên địa bàn Quế Võ đang có KCN Quế Võ 1, Quế Võ 2, Quế Võ 3, Cụm CN ECO đang hiện hữu, đi vào hoạt động. Cơ bản quỹ đất đã được phân bổ, do đó, các khu công nghiệp này cũng đang tiến hành mở rộng. Đặc biệt là Quế Võ 3 và Quế Võ 2 giai đoạn 1.

Bên cạnh đó, cùng với việc tập trung phát triển Quế Võ thành huyện Công nghiệp, Quế Võ cũng đang đẩy mạnh đầu tư các khu, cụm mới (Quế Võ 2 giai đoạn 2 quy mô 277ha, Cụm công nghiệp Hạp Lĩnh- nhà máy Oppo, Cụm công nghiệp làng nghề Phù Lãng,…).

KCN Quế Võ 2 đang mở rộng

Nhìn chung, với một huyện đang phát triển thần tốc như Quế Võ, thị trường BĐS tại đây còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng và phát triển. Không bỗng dưng hàng loạt các tuyến giao thông liên tỉnh, cảng hàng hóa quan trọng và các KCN lớn bậc nhất tại Bắc Ninh lại được quy hoạch tại Quế Võ.

Không những thế, quỹ đất tại Quế Võ càng ngày càng hạn hẹp. Đây là một yếu tố mạnh mẽ khẳng định vào tiềm năng BĐS trong tương lại của khu vực này.

Theo: Hạnh Phúc

Bình luận đã bị đóng.

Gọi ngay