Khi nào nhà chung cư được phép mở bán (được phép ký kết HĐMB với khách hàng)?

Theo khoản 3 Đều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà chung cư là nhà có từ 02 tầng trở lên, trong đó có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình. Nhà chung cư được sử dụng vào 02 mục đích chính: Nhà chung cư để ở và nhà chung cư kết hợp để ở và kinh doanh.

Theo đó, Điều 117 Luật Nhà ở nêu rõ các hình thức giao dịch của nhà chung cư gồm: Mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, thừa kế, thế chấp,…

Theo đó , điều kiện để mở bán nhà chung cư được quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở 2014 gồm:

– Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật;

– Nhà ở không có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu;

– Nhà ở đang trong thời hạn sở hữu nhà ở (trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn);

– Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật;

– Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh nhà ở đã hình thành, pháp luật còn cho phép thực hiện giao dịch đối với nhà ở hình thành trong tương lai. Điều kiện mở bán nhà ở chung cư trong trường hợp này được quy định chặt chẽ hơn để đảm bảo tối đa quyền lợi của các bên và tránh rủi ro xảy ra.

Chung cư Sao Hồng Quế Võ tòa CT3- 9 tầng sắp mở bán chính thức

Căn cứ theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, điều kiện nhà chung cư hình thành trong tương lai được mở bán như sau:

– Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

– Có Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

– Đã có thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng.

– Đã được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

Nguồn: https://luatvietnam.vn/dat-dai-nha-o/dieu-kien-de-ban-can-ho-chung-cu-567-92337-article.html

Bình luận đã bị đóng.

Gọi ngay