Nhà ở riêng lẻ trong phố Hà Nội bớt ‘nóng’ Do đâu???

Thị trường nhà ở riêng lẻ, nhất là nhà trong ngõ sâu tại nhiều quận nội thành Hà Nội thời gian qua sụt giảm cả về sức mua và giá, không còn là phân khúc được ưu tiên chọn mua của người dân như trước.

Giá nhà riêng lẻ nhiều quận nội thành giảm

Sau khi lập gia đình và có 2 con nhỏ, anh Hoàng Văn Bình (33 tuổi) muốn bán ngôi nhà ở riêng lẻ ở phố Hoàng Cầu (Q.Đống Đa, Hà Nội) để tìm mua căn hộ chung cư. Ngôi nhà của anh Bình nằm trong ngõ sâu, ô tô không vào được.

Với tầm tiền khoảng dưới 7 tỉ đồng, nhiều người chọn mua căn hộ chung cư phân khúc trung cấp hoặc cao cấp thay vì mua nhà trong ngõ tại nội thành Hà Nội

Anh Bình rao bán ngôi nhà gần 50 m2 với giá 10 tỉ đồng nhưng khó bán nên đã giảm xuống 9 tỉ đồng nhưng chưa có ai mua.

“Nhà tôi dù ở quận trung tâm Hà Nội nhưng lại trong ngõ sâu nên khó bán, những căn ngõ nông, ô tô có thể vào được thì dễ trôi hơn, giá giao dịch có khi lên tới 12 – 15 tỉ đồng cho ngôi nhà 50 m2, tùy vị trí”, anh Bình chia sẻ.

Theo khảo sát của Thanh Niên, giá nhà ở trong ngõ sâu tại các quận nội thành Hà Nội có xu hướng giảm sau dịch Covid-19.

Nhà ở riêng lẻ ở nơi có không gian thoáng như Q.Tây Hồ giữ giá hơn các khu vực của Q.Đống Đa, Q.Thanh Xuân…

Tại Q.Cầu Giấy, nhà ở riêng lẻ diện tích khoảng 50 – 60 m2 cao 5 – 6 tầng và đầy đủ nội thất đang được rao bán khoảng 220 – 230 triệu đồng/m2, rẻ hơn khoảng 15 – 20 triệu đồng/m2 so với cách đây 3 – 4 tháng. Nhà cùng diện tích tại Q.Thanh Xuân được rao bán với giá 160 – 210 triệu đồng/m2, tuỳ vị trí.

Trong khi đó, tại Q.Đống Đa, giá nhà ở riêng lẻ diện tích trên dưới 40 m2 trong ngõ khoảng 100 triệu đồng/m2. Còn nhà mặt ngõ ô tô đi lại được và hợp lý để kinh doanh, cho thuê mặt bằng vẫn có giá trên 20 tỉ đồng cho diện tích 60 m2 (tương đương trên 400 triệu đồng/m2). Tuy nhiên, mức giá này đã rẻ hơn so với thời điểm “sốt” nhà phố trước khi có dịch Covid-19.

Vì sao giá giảm?

Anh Vũ Tiến Thành (38 tuổi, ở Q.Cầu Giấy, Hà Nội), một môi giới bất động sản chuyên thị trường nội thành, cho hay xu hướng ở chung cư của người trẻ khiến thị trường nhà phố chững lại.

Căn hộ chung cư là lựa chọn của nhiều người trẻ vì tiện sinh hoạt

“Trước đây, để giữ tiền, người dân hay mua nhà đất trong phố, nhà trong ngõ hoặc đất nền và coi chung cư là tiêu sản vì giá thường giảm dần theo thời gian sử dụng. Nhưng trong bối cảnh nguồn cung chung cư ở các quận nội thành ngày càng khan hiếm như hiện nay và xu hướng thích ở trên cùng một mặt sàn như căn hộ chung cư thì giá loại nhà này đang tăng, trở thành kênh đầu tư”, anh Thành chia sẻ.

Theo anh Thành, xu hướng bán nhà ở riêng lẻ để mua chung cư ở phân khúc trung, cao cấp đã âm thầm từ khoảng 10 năm qua và ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, giới chuyên gia bất động sản cho biết, giá nhà trong ngõ dù hiện tại đã giảm khoảng 10 – 20% so với trước khi có dịch Covid-19 nhưng vẫn còn khá cao so với khả năng chi trả của người có nhu cầu thực.

Theo các chuyên gia, bất động sản trong phố có giá trị ổn định, nhưng căn hộ chung cư thuận tiện sinh hoạt hơn là nhà ở riêng lẻ trong ngõ sâu

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), cho biết người mua thường có tâm lý chờ thị trường xuống đáy mới xuống tiền, nhưng lúc nào là đáy thì không ai biết.

Theo ông Đính, căn hộ chung cư là xu hướng do thuận tiện cho sinh hoạt gia đình, mọi hoạt động diễn ra trên một mặt sàn, không gian gần gũi nên giúp gắn kết tốt hơn các thành viên trong gia đình. Chưa kể, các khu chung cư trong phố đều rất đầy đủ không gian, tiện ích, dịch vụ, ô tô lại để trong hầm… Quan niệm nhà chung cư là tiêu sản cũng dần được thay đổi.

“Nhà ở riêng lẻ trong phố là sản phẩm truyền thống, cũng có tính ổn định cao, nhưng tổng giá trị thường cao hơn căn hộ chung cư. Tuy nhiên, để có thể sở hữu ngôi nhà có không gian thoáng rộng, ô tô vào trong nhà hoặc đỗ cửa thì chi phí rất lớn, thường trên dưới 10 tỉ đồng, không phải ai cũng sẵn sàng chi trả. Với tầm tiền từ khoảng 7 tỉ đồng trở xuống, muốn mua nhà ở riêng lẻ trong phố thì ô tô không vào được nhà. Đây là điều rất bất tiện trong cuộc sống hiện nay. Do vậy, với tầm tiền này, nhiều người muốn sở hữu căn hộ chung cư hơn là nhà mặt đất”, ông Đính nói.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nha-o-rieng-le-trong-pho-ha-noi-bot-nong-185230903190427445.htm?

Lời bình: Nhìn chung, mức sống tăng lên, nhu cầu về tiện ích và sự an toàn cũng được quan tâm nhiều hơn. Vì vậy, việc lựa chọn BĐS tại những vị trí đắc địa, nơi tập trung nhiều tiện ích, giao thông thuận lợi, cùng với sự an toàn khi sinh sống (an ninh, môi trường,…) sẽ có giá trị lâu dài và có thể tăng giá trong dài hạn.

 

Bình luận đã bị đóng.

Gọi ngay