Tại sao lại là gần các khu công nghiệp?

Có một thực tế hiện nay, các dự án BĐS có tình trạng”sốt giá” thời gian vừa qua, phần lớn gần các khu công nghiệp. Có lý do gì đằng sau việc này?

Các nhà đầu tư đang ngày càng có cái nhìn toàn diện hơn về thị trường. Do đó, một hai câu nói từ môi giới có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của khách hàng. Đôi khi là chi phối quyết định mua hàng. Tuy nhiên, số lượng này không lớn. Đa phần các khách hàng đều có nhận định về một khu vực nào đó trước khi tiến hành gặp gỡ và thu thập thêm thông tin từ môi giới.

Tại sao lại có sốt đất?

Rõ ràng, với một BĐS được hình thành cho một mục đích rõ ràng nào đó, sẽ có sự thu hút hơn đối với người mua. Mục đích đó có thể là kinh doanh, để ở hoặc đơn giản để nghỉ dưỡng. Các loại hình thực tế cho các mục đích đó:

  • Dự án nhà ở liền kề, shophouse phục vụ thương mại. Các BĐS này thường gần các khu vực trung tâm đông đúc, trục đường giao thông chính; gần khu vui chơi, tập trung đông đúc; trường học, công sở,…
  • Biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự biển (gần các khu du lịch, biển, khoáng nóng,…).
  • BĐS để ở hầu hết là các khu dân cư, hạn chế trong mục đích thương mại.

Khi đáp ứng được nhu cầu (tức BĐS đáp ứng mục tiêu khi được phát triển), với một mức giá hợp lý (tất nhiên sẽ hình thành cầu, theo đúng quy luật thị trường). Mức giá phản ánh sự hấp thụ và kỳ vọng của thị trường vào khả năng đáp ứng của BĐS theo từng mục đích.

Rõ ràng vì lẽ đó, khi kỳ vọng càng cao, nhu cầu càng lớn, cầu tăng mà nguồn cung hạn chế, sẽ đẩy giá lên cao. Với một khu vực mà càng nhiều người quan tâm, kỳ vọng càng lớn thì nhu cầu theo đó cũng càng cao, đây là nguyên do căn bản của sốt đất.

Tại sao lại gần các khu công nghiệp?

Như đã nói ở trên, khi BĐS được hình thành đáp ứng được các mục đích khi phát triển nó thì nó sẽ có giá trị. Khả năng đáp ứng mục đích càng lớn, nhu cầu càng cao. Thị trường càng thèm khát và theo đó giá bị đôn lên.

Thực tế cho thấy (mà chỉ cần nhận định chủ quan cũng có thể thấy), các khu công nghiệp là nơi tập trung số lượng lớn cư dân. Do đó, hàng loạt các dịch vụ cần thiết cho cư dân sẽ được hình thành. Do đó, các BĐS sẽ được tạo dựng để đáp ứng cho các dịch vụ đó.

Khi ai cũng thấy được tiềm năng mà các BĐS gần khu công nghiệp sau khi được hình thành, sẽ đáp ứng tốt các mục tiêu ra sao (ở, kinh doanh,…) thì việc xảy ra sốt đất là tất yếu.

Một nguyên nhân khác.

Không thể phủ định tầm quan trọng của truyền thông trong việc tăng giá nóng BĐS. Tuy nhiên, khách hàng là những nhà đầu tư thông minh, luôn căn cứ vào khả năng sinh lời để đầu tư. Do vậy, truyền thông sẽ làm khuếch đại yếu tố thị trường. Nhờ đó, nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn, thay vì đầu tư vào các hạng mục khác, họ kỳ vọng vào BĐS nhiều hơn.

Trong đầu tư, ai đầu tư sớm sẽ là người thắng cuộc. Nhưng không phải ai cũng đủ tỉnh táo để biết được đâu là đáy, là đỉnh của thị trường để đầu tư có lợi nhất. Việc lướt sóng  (đầu cơ) sẽ là khoản đầu tư mang tính rủi ro cao, đặc biệt với những khoản tài chính đi vay.

Do đó, để hạn chế mức thấp nhất rủi ro trong đầu tư BĐS, quý khách hàng nên lựa chọn vùng giá thích hợp (bằng  sự nghiên cứu thị trường- giá tham chiếu từ các vùng lân cận cũng là một kênh thông tin tốt), đồng thời nên lựa chọn đầu tư bền vững, lựa chọn những BĐS được phát triển với một pháp lý rõ ràng, cùng khả năng đáp ứng thực tế các nhu cầu phát sinh trong tương lai. Chắt lọc và kiểm định thông tin quy hoạch cũng là một việc làm cần thiết cho một cuộc đầu tư bền vững.

 

Bình luận đã bị đóng.

Gọi ngay