Từ 1/1/2023, công chứng mua đất có cần sổ hộ khẩu không?

Trước đây, khi công chứng mua đất (hoặc nhà có giấy chứng nhận), người mua- bán cần cung cấp các thông tin chứng thực (công chứng) trong đó có sổ hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác (Chứng minh thư/Căn cước công dân, Giấy đăng ký kết hôn/xác nhận độc thân,…) tùy từng trường hợp và mục đích, công chứng viên sẽ yêu cầu những giấy tờ khác nhau để đảm bảo các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2023, theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, kể từ ngày 01/01/2023 sẽ không còn sử dụng Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú. Để giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến các loại giấy tờ này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã rà soát các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành có nội dung quy định liên quan để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định của Luật Cư trú, hạn chế việc sử dụng thông tin về nơi cư trú là điều kiện để thực hiện các thủ tục hành chính.

công chứng mua đất có cần sổ hộ khẩu không
Công chứng mua đất có cần sổ hộ khẩu không

Như vậy, từ đầu năm 2023 trở đi, người mua bán nhà đất sẽ không cần cung cấp sổ hộ khẩu cho công chứng viên nữa.

Giấy tờ thay thế

Trước đây, một bộ hồ sơ bình thường để công chứng viên chấp thuận công chứng giao dịch mua bán khi có các giấy tờ tùy thân của các bên tham gia giao dịch như:

  • Chứng minh thư nhân dân/CCCD;
  • Giấy đăng ký kết hôn/Trích lục hôn nhân (trong trường hợp mất giấy đăng ký kết hôn)/Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (khi một hoặc cả 2 bên tham gia giao dịch không có đăng ký kết hôn với ai tại thời điểm giao dịch); hoặc Giấy khước từ tài sản khi muốn sổ đỏ ra tên của chỉ vợ hoặc chồng (không sở hữu chung, không phân chia tài sản này);
  • Sổ hộ khẩu.

Tuy nhiên, sau 1/1/2023, sổ hộ khẩu không còn được sử dụng, công chứng viên sẽ yêu cầu Giấy xác nhận nơi cư trú (do cơ quan công an cấp xã, nơi đăng ký thường trú trước đây, cấp).

các giấy tờ cần thiết khi công chứng mua đất

Như vậy, sổ hộ khẩu  sẽ được thay thế bằng Giấy xác nhận nơi cư trú trong công chứng mua đất khi bắt đầu năm 2023. Các giấy tờ khác (ngoài sổ hộ khẩu) vẫn sẽ được công chứng viên yêu cầu các bên tham gia giao dịch cung cấp đầy đủ.

 

Bình luận đã bị đóng.

Gọi ngay