Đất nền Hoà Bình, Thái Nguyên một thời ‘sốt nóng’ đang dần trở về giá trị thực

Theo ghi nhận của VARS, tại những tỉnh từng xảy ra sốt ảo như Hòa Bình hay Thái Nguyên, giá đất nền có xu hướng đi ngang trong quý III, sau khi trải qua những đợt điều chỉnh giảm tương xứng với giá trị thực trong các quý trước.

Số liệu từ báo cáo thị trường do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) công bố mới đây đã chỉ ra trong quý III vừa qua, thị trường khu vực Trung du và miền núi phía Bắc có 5 dự án đất nền mở bán, cung cấp ra thị trường 230 sản phẩm, giảm 25% so với quý II.

Nguồn cung đất nền mới chỉ tập trung ở 3 tỉnh là Bắc Giang, Hòa Bình và Phú Thọ. Trong đó, Phú Thọ đứng đầu với 100 đất nền mới mở bán, kế đến là Hòa Bình với 90 sản phẩm và Bắc Giang với khoảng 40 sản phẩm. Các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai và Vĩnh Phúc không ghi nhận nguồn cung đất nền mới mở bán trong cả quý.

Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 10%, tương đương 23 nền được giao dịch thành công, tập trung ở Phú Thọ và Bắc Giang, Hòa Bình không ghi nhận giao dịch trong quý. Mặt bằng giá sơ cấp trung bình toàn khu vực đạt 25,6 triệu đồng/m2, duy trì ổn định so với quý II.

Đối với các sản phẩm đất thổ cư, đất trong dân, tình hình mua bán diễn ra tương đối trầm lắng. Tại những tỉnh từng xảy ra sốt ảo như Hòa Bình hay Thái Nguyên, giá đất nền có xu hướng đi ngang trong quý III, sau khi trải qua những đợt điều chỉnh giảm tương xứng với giá trị thực trong các quý trước.

Đối với đất nền đấu giá trong khu dân cư, giá giao dịch ở ngưỡng khoảng 1 – 2 tỷ đồng/nền. Đất đấu giá ở Bắc Giang và Vĩnh Phúc ghi nhận mức giá thấp hơn 30 – 40% so với giai đoạn trước, thanh khoản trong quý khá tốt.

Dự báo diễn biến thị trường đất nền trong 3 tháng cuối năm, ông Lê Đình Chung – Thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường VARS nhận định: “Thời gian tới, thị trường đất nền nhiều khả năng sẽ có những diễn biến trái chiều.

Cụ thể, với các sản phẩm sơ cấp, tín hiệu theo ghi nhận của chúng tôi là khá tiêu cực khi thanh khoản ở mức thấp. Ngược lại, thị trường thứ cấp có thể sẽ khởi sắc rõ nét hơn, nhất là với các sản phẩm sở hữu giá bán dưới 2 tỷ đồng hoặc phân khúc đất đấu giá”.

Nguồn: https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/dat-nen-hoa-binh-thai-nguyen-mot-thoi-sot-nong-dang-dan-tro-ve-gia-tri-thuc-432023101902758836.htm

Bình luận đã bị đóng.

Gọi ngay