Đất “xấu thế” mà sao vẫn mua?

Xấu theo cách hiểu là đường xá, hạ tầng khu đất không được đẹp, chứ không phải xấu về phong thủy hoặc tâm linh.

Theo anh Vũ (tên đã được thay đổi) chúng tôi quan sát lô đất anh mua tại Ngọc Xá, Quế Võ, thửa đất nằm trên mãi đỉnh đồi, đường lên thì vừa khít một ô tô con mà anh mua 750 triệu từ hồi cuối năm 2021 và đến nay khi đã tăng được tới 50% nhưng vẫn chưa có ý định bán. “Xấu thế này sao anh vẫn mua?”

Đường chỉ vừa ô tô con

“Nếu nhìn trực quan, với hạ tầng hiện tại thì không có gì đáng nói, nhưng lô đất này ngay gần Khu công nghiệp Quế Võ 2 (đang mở rộng) và gần cả đường tỉnh 285B đang sắp xây dựng. Tương lai còn nhiều triển vọng lắm. Không tính sốt đất hồi đầu năm, thì giá cũng phải tăng 20%. Giá tăng như vậy đủ để chứng minh nhận định của mình.

Mình không đầu tư theo kiểu lướt sóng mà nói thực, tiền có bấy nhiêu thôi, gửi ngân hàng thì lãi ít mà cũng không đột biến được. Mình có quen nhiều anh chị, đầu tư nhiều rồi, họ để vài năm, đất mua lúc đầu chỉ mấy trăm thôi, nhưng gần quy hoạch đường với khu công nghiệp, lúc rục rịch làm quy hoạch thôi thì giá đã nhân 3, nhân 4 rồi. Mình vào sau thì mua giá cao hơn, nhưng cũng kỳ vọng sau này nhân 2 nhân 3 là hài lòng rồi”.

“với lại, Quế Võ cũng sắp lên thị xã, nhiều đường mới với kho cảng, bến xe cũng được quy hoạch làm ở khu vực này đấy. Để càng lâu thì càng tốt” (anh cười).

Hay như chị Uyên, cũng mua một lô đất 90m2 tại Văn Phong, Châu Phong, Quế Võ. Cũng được mua từ cuối năm 2021 với giá 630 triệu. Tới tháng 8 vừa rồi, chị bán vội cũng được giá 900 triệu. Đường vào lô đất chỉ rộng vỏn vẹn đủ 1 xe con 4 chỗ đi vào. Gửi ngân hàng bao lâu mới được 270 triệu tiền lời từ gốc 630 triệu?

Tìm hiểu thì được biết, khu đất này của chị nằm gần với KCN Quế Võ 2 giai đoạn 2, khu công nghiệp này được quy hoạch lên tới gần 300 ha. Nhờ vậy, kỳ vọng giá còn cao hơn nữa khi KCN này được triển khai. Và chị cũng cùng quan điểm, “mình còn trẻ, chưa có nhiều tích lũy, ít tiền thì đầu tư ít, gửi ngân hàng có được bao nhiêu đâu”.

Nhìn chung, mỗi người có một quan điểm đầu tư. Nhưng theo quan điểm của Batdongsan3m.com, đầu tư vào BĐS vẫn đem lại lợi tức và sự an toàn là tốt nhất. Lợi nhuận và an toàn luôn phải là yếu tố đặt lên hàng đầu. Nhưng khi lựa chọn BĐS, tùy mục tiêu khác nhau, vị trí BĐS vẫn là quan trọng nhất. Nơi nào sẽ có sự thay đổi hạ tầng thì sẽ có nhiều cơ hội tăng giá hơn. Đặc biệt là hạ tầng giao thông và hạ tầng công nghiệp, vì nó thúc đẩy sự gia tăng dân số (cơ học là chủ yếu), nhờ vậy nhu cầu về ở, kinh doanh cũng gia tăng, tăng nhu cầu BĐS.

Và Batdongsan3m.com cũng cho rằng, với đất giá rẻ, tuy rằng giá rẻ, nhà đầu tư cũng phải nghiên cứu trước khi xuống tiền. Loại trừ các tình huống sốt đất để hiểu giá trị thực của lô đất đó. Đồng thời, nhà đầu tư cũng nên định hướng, với phân khúc giá rẻ là phân khúc chờ đợi sự thay đổi của hạ tầng để tăng giá, vì vậy, khi đầu tư cũng không thể nóng vội. Loại hình BĐS này sẽ cần nhiều thời gian để nhân lên số vốn ban đầu, nhưng nếu xét về tỷ lệ lợi nhuận, chưa chắc đã thua kém các BĐS ở vị trí đẹp khác.

Theo: Batdongsan3m.com

Bình luận đã bị đóng.

Gọi ngay