Nhu cầu tìm kiếm mua chung cư cuối năm tăng cao

Nguồn “cầu” chung cư tăng nóng

Khác hẳn với sự “chậm chân” của các phân khúc khác như đất nền, nhà phố, bất động sản nghỉ dưỡng… thì thị trường chung cư lại trở nên vô cùng “sôi động”, đặc biệt càng gần về cuối năm thì nhu cầu mua bán bất động sản lại càng tăng cao.

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, đối tượng người có nhu cầu mua nhà trong tương lai chỉ ra, 43% nhu cầu mua rơi vào căn hộ giá từ 2 đến tối đa 4 tỷ đồng, 27% cần tìm nhà giá dưới 2 tỷ đồng. Các loại hình có giá cao hơn, lượng quan tâm cũng khiêm tốn. Ví như, tầm giá từ 4-6 tỷ đồng có khoảng 19%, trên 6 tỷ đồng là khoảng 9%.

Anh Hoàng Văn Hưng (35 tuổi, quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, mọi người đều đang “mách” nhau rằng đây là thời điểm tốt để mua nhà ở vì giá cả đang xuống khá rẻ, cho nên hàng ngày, anh đều đi đến các dự án đang triển khai và tìm kiếm thêm trên các hội nhóm mua bán bất động sản để cố gắng mua được căn chung cư vào cuối năm nay cho gia đình.

“Tôi dự định sẽ mua căn chung cư trong tầm giá 3 tỷ quay đầu, dù đã chọn suốt trong hơn 2 tháng nay nhưng đến nay vẫn chưa ưng ý được căn hộ nào. Tuy nhiên, dù sao đi chăng nữa thì nhất định vẫn phải mua nhà nhanh trong năm nay vì rất có thể sang năm giá nhà sẽ tăng cao hơn nữa, khi ấy thì rất khó có thể mua được căn hộ ưng ý”, anh Hưng chia sẻ.

Hơn nữa, các ngân hàng đang tung hàng loạt gói tín dụng ưu đãi, đơn giản thủ tục hành chính, áp dụng số hóa thủ tục cho vay… cùng với lãi suất cho vay giảm làm tăng cơ hội tiếp cận vốn vay mua nhà của khách hàng. Chính vì vậy mà lượng quan tâm mua chung cư tăng trở lại nhiều hơn vào những tháng cuối năm.

Chị Thu Uyên (27 tuổi), nhân viên văn phòng chia sẻ, với mức lãi suất cho vay trên 10%/năm thì việc vay ngân hàng mua nhà cách đây vài tháng là điều khó thực hiện được đối với vợ chồng trẻ như chị, cho nên ngay khi biết được tin ngân hạ lãi suất cho vay chị đã rất vui mừng vì đã có thể mua được nhà.

“Hiện tôi đang tìm hiểu các thủ tục vốn vay tín dụng của các ngân hàng cũng như tìm hiểu các dự án chung cư, cũng may thời điểm này lãi suất ngân hàng giảm xuống để gia đình tôi tự tin vay mua nhà hơn, chứ nếu không thì không biết bao giờ mới có nhà để ở”, chị Uyên nói.

Theo các chuyên gia tài chính, nhu cầu vay mua nhà luôn tồn tại, đặc biệt là những người có nhu cầu ở thực chính vì vậy lãi suất cho vay giảm xuống dưới 10% sẽ thúc đẩy nhu cầu tăng mua trở lại, từ đó cũng sẽ kéo các phân khúc bất động sản khác đi lên.

Chung cư có sự tăng trưởng đều đặn, an toàn

Theo ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, thị trường bất động sản đã đang ở trong giai đoạn cuối cùng của chu kỳ đi xuống. Thời gian qua, các chủ đầu tư dự án đã tích cực tung ra nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu hấp dẫn người mua, thậm chí mức chiết khấu lên đến 40 – 50%. Thời điểm này, thị trường bất động sản đã đang dần hồi phục và tại hầu hết các phân khúc đều đang có dấu hiệu tạo đáy.

“Tại thị trường đầu tư và cho thuê đất nền, nhà phố vẫn đang mức độ tăng trưởng còn khá kém. Chỉ duy nhất thị trường bán, cho thuê của phân khúc chung cư là có mức tăng trưởng đi lên, tăng khoảng 30% so với thời điểm đầu năm và dần phục hồi so với thời điểm năm ngoái, tập trung chủ yếu tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh”, ông Tuấn cho hay.

Ông Tuấn chia sẻ thêm, nếu so sánh chung cư với các tài sản đầu tư khác như tiền gửi tiết kiệm, vàng, đất nền… thì đây là tài sản tốt nhất để đầu tư. Bởi trong vòng 8 năm qua (2015 – 2023), tỷ suất lợi nhuận mà chung cư tăng là khoảng 2 lần, trung bình mỗi năm tăng 12,5%. Chính vì vậy, chung cư được đánh giá là một trong nhưng kênh đầu tư có tốc độ tăng trưởng đều đặn, an toàn.

Ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc SGO Home cho biết, lãi suất hiện nay của phía ngân hàng đang đưa ra khá phù hợp và hấp dẫn tuy nhiên thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự hồi phục hẳn, vì vậy lãi suất hiện nay chỉ phù hợp cho những người có nhu cầu mua nhà để ở, còn đối với các đối tượng có ý định mua đầu tư thì không nên vội vàng xuống tiền.

“Trong quý IV/2024, thị trường bất động sản sẽ có nhiều tín hiệu tích cực hơn và chắc chắn sẽ khởi sắc sớm, tùy thuộc vào từng loại sản phẩm khác nhau, những sản phẩm phục vụ về nhu cầu ở nếu có vị trí, mức giá tốt sẽ giúp tốc độ giao dịch đi lên”, ông Chung nói.

Theo các chuyên gia, Chính phủ đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư công và thông tin một số huyện chuẩn bị lên quận trong tương lai sẽ làm bất động sản tiếp tục tăng giá. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần thận trọng, kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin, đặc biệt là những nhà đầu tư có ý định đầu tư ngắn hạn hay mua để “lướt sóng” mà dùng đòn bẩy tài chính.

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/nhu-cau-tim-kiem-mua-chung-cu-cuoi-nam-tang-cao-20201224000023673.html

Bình luận đã bị đóng.

Gọi ngay